"Hải Phòng - Thành phố ven biển

Hình ảnh mới nhất của Trường THPT Quang Trung (chụp ngày 26/2/2012)

Bạn nào muốn đăng nhập vào diễn đàn mà không nhớ mật khẩu có thể liên lạc theo SĐT 0982661133 để được hỗ trợ nhé!

Quay lại Quang Trung Online > Trường THPT Quang Trung > Lịch sử, truyền thống

Trả lời
 
Tùy chỉnh Sắp xếp hiển thị
Cũ 06-02-2009, 20:30   #1 (permalink)
Lịch sử Nguyễn Huệ - Quang Trung
—»†øññÿ…Ñø¹ —»†øññÿ…Ñø¹ đang offline 06-02-2009, 20:30

Người anh hùng áo vải!


Quang Trung Hoàng Đế Nguyễn Huệ

Quang Trung Nguyễn Huệ là người anh hùng áo vải đã đánh đổ cả hai tập đoàn thống trị phản động ở Đàng Trong và Đàng Ngoài, người đã lập nên những chiến công hiển hách chống quân xâm lược Xiêm và Mãn Thanh, thực hiện được khát vọng thống nhất đất nước của dân tộc vào cuối thế kỷ thứ 18.

Tổ tiên xưa của Nguyễn Huệ là họ Hồ ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, trấn Nghệ An. Sau có một chi dời vào huyện Hưng Nguyên và huyện Nghi Xuân. Theo các cụ ở Hưng Thái, Hưng Nguyên cho biết thì họ Hồ ở Hưng Thái hằng năm thường có sang Nghi Xuân nhận họ. Trong trận tấn công ra Bắc vào tháng 6 năm ất Mùi (1655), quân Nguyễn chiếm được 7 huyện Nam sông Lam (Nghệ An), bắt dân đưa vào Đàng Trong khai hoang. Sách cũ đều nói tổ bốn đời của Nguyễn Huệ cũng ở trong số di dân ấy, lúc đầu đến ở ấp Tây Sơn Nhất thuộc huyện Quy Ninh, phủ Quy Nhơn. Đến đời Nguyễn Phi Phúc (có sách chép là Hồ Phi Phúc) mới dời đến ở ấp Kiên Thành, huyện Tuy Viễn, nay là làng Kiên Mỹ, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn, tỉnh Nghĩa Bình. Nguyễn Phi Phúc và vợ là Nguyễn Thị Đông sinh ra Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ, Nguyễn Huệ và một người con gái.

Nguyễn Huệ sinh năm 1753. Thuở nhỏ Nguyễn Huệ còn có tên là Thơm, sau gọi là Bình. Cả ba anh em đều theo học thầy Hiến, một nhà nho bất đắc chí, vì phản đối chính sách hà ngược của Trương Phúc Loan nên bỏ trốn vào Quy Nhơn mở trường dạy học ở ấp Yên Thái.

Theo Hoa Bằng trong Quang Trung anh hùng dân tộc thì Nguyễn Huệ tóc quăn, da sần, mắt như chớp sáng, tiếng nói sang sảng như tiếng chuông, nhanh nhẹn, khỏe mạnh, can đảm. Sách Tây Sơn thuật lược còn miêu tả đôi mắt Quang Trung "ban đêm khi ngồi không có đèn thì ánh sáng từ mắt soi sáng cả chiếu".

Mùa xuân năm 1771, đất Tây Sơn sôi động, lá cờ nghĩa bằng lụa đỏ dài 10 m được dựng lên với khẩu hiệu lấy của nhà giàu chia cho dân nghèo và lời hịch kể tội Trương Phúc Loan được truyền đi khắp nơi. Các tầng lớp nhân dân người Kinh, người Thượng đều hăng hái tham gia. Từ cuộc khởi nghĩa Tây Sơn này, Nguyễn Huệ trở thành lãnh tụ kiệt xuất của phong trào nông dân thế kỷ 18 và cũng trở thành người anh hùng dân tộc vĩ đại:


Mà nay áo vải cờ đào,
Giúp dân dựng nước xiết bao công trình.

(Ai tư vãn - LÊ NGỌC hÂN)

Nguyễn Huệ là nhà quân sự thiên tài. Trong hoạt động quân sự, ông chủ động tập trung lực lượng đánh vào những mục tiêu chiến lược trọng yếu nhất và hành động liên tục, bất ngờ, chớp nhoáng, quyết liệt làm cho đối phương không kịp đối phó.

Năm 1777, Nguyễn Huệ đem quân vào Gia Định đánh tan sào huyệt của quân Nguyễn, bắt giết được Nguyễn Phúc Dương và Nguyễn Phúc Thuần. Sau chiến thắng, ông giao quyền cai quản Gia Định cho các tướng rồi trở lại Quy Nhơn.

Năm 1785, được tin báo quân Xiêm xâm lược, Nguyễn Huệ đem đại binh vào Gia Định. Trong mấy trận đầu, quân Tây Sơn rút lui để nhử giặc vào trận địa mai phục sẵn. Quân Xiêm kéo vào Rạch Gầm và Xoài Mút (phía tây Mỹ Tho) bị phục binh Tây Sơn ở các mặt cùng đổ ập ra tiến công bất ngờ, quyết liệt. 5 vạn quân thủy bộ cùng 300 chiến thuyền bị đánh tan tác, chỉ còn vài nghìn tên sống sót chạy trốn về nước theo đường núi.

Đến trận đại phá 20 vạn quân Thanh đầu năm 1789 thì thật là kỳ diệu. Cuối năm 1788, quân Thanh do Tôn Sĩ Nghị chỉ huy đã chiếm Thăng Long. Tiền đội quân Thanh thọc sâu đến tận Hà Nam. Quanh Thăng Long dày đặc một hệ thống những đồn kiên cố ở Hạ Hồi, Ngọc Hồi, Khương Thượng... để bảo vệ.
Ngày 21 tháng 12 năm 1788, nhận được tin báo khẩn cấp của Ngô Văn Sở, ngay ngày hôm sau, tại Phú Xuân, Nguyễn Huệ làm lễ lên ngôi hoàng đế, lấy niên hiệu là Quang Trung, rồi lập tức thống lĩnh đại quân tiến ra bắc.

Ngày 15-1-1789, quân Tây Sơn đã tập kết ở Tam Điệp. Khi cho quân ăn Tết trước ở đây, Quang Trung tuyên bố: "Nay hãy làm lễ ăn Tết Nguyên Đán trước, đợi đến sang xuân, ngày ta vào Thăng Long sẽ mở tiệc lớn. Các ngươi hãy ghi nhớ lấy lời ta xem có đúng thế không?".

Trong trận này, với chiến lược đánh nhanh thắng nhanh, Quang Trung chọn thời gian và không gian hoàn toàn bất ngờ đối với quân Thanh đang kiêu căng, tự mãn với những thắng lợi bước đầu và mải mê chuẩn bị ăn Tết.
Đêm 30 Tết, quân chủ lực Tây Sơn vượt sông Đáy tiêu diệt đồn tiền tiêu của địch, mở đầu cuộc tiến công. Ngày 3 Tết vây đồn Hạ Hồi, uy hiếp buộc địch đầu hàng. Ngày 5 Tết, mở trận quyết chiến ở đồn Ngọc Hồi. Bằng trận Ngọc Hồi - Đầm Mực, quân Tây Sơn đã đập tan cứ điểm then chốt nhất của địch. Sau đó đồn Khương Thượng nhanh chóng bị tiêu diệt, tướng Sầm Nghi Đống tự tử, Tôn Sĩ Nghị bỏ chạy. Trưa ngày 5 Tết Kỷ Dậu, vua Quang Trung cùng tướng sĩ chiến bào nhuộm đen khói súng tiến vào Thăng Long.

Nguyễn Huệ cọ̀n là nhà chính trị sáng suốt. Từ mục tiêu trước mắt của phong trào nông dân là đánh đổ chế độ áp bức Trịnh - Nguyễn, Nguyễn Huệ đã vươn lên nhận thức được nhiệm vụ dân tộc là thống nhất đất nước và đánh đuổi ngoại xâm. Ông phê phán tội ác chia cắt đất nước: "Mỗi họ tự gây dựng bờ cõi riêng mình, kỷ cương, trời đất một phen đổ nát không dựng lên được..." (Chiếu lên ngôi).

Năm 1786, Nguyễn Huệ đem quân ra bắc với khẩu hiệu "Phù Lê diệt Trịnh", cô lập triệt để quân Trịnh nên lấy được Bắc Hà một cách dễ dàng. Nguyễn Huệ nói với Nguyễn Hữu Chỉnh: "Ta đem mấy vạn quân ra đây, chỉ đánh một trận mà dẹp yên được cả thiên hạ... Ví phỏng ta muốn xưng đế, xưng vương gì mà chẳng được. Sở dĩ ta nhường nhịn không ở những ngôi ấy, là hậu đãi nhà Lê đó thôi!" (Hoàng Lê nhất thống chí). Nhưng Nguyễn Huệ cũng biết trong nhân dân và nho sĩ Bắc Hà cọ̀n nhiều người luyến tiếc nhà Lê nên ông bằng lòng lấy công chúa Ngọc Hân nhà Lê rồi lui về Thuận Hóa. Năm 1787, sau khi sai Vũ Văn Nhậm đem quân ra bắc giết Nguyễn Hữu Chỉnh, Nguyễn Huệ vẫn để cho Lê Duy Cẩn làm giám quốc bù nhìn. Nguyễn Huệ chỉ chính thức lên ngôi hoàng đế thay nhà Lê khi Lê Chiêu Thống lộ rõ bộ mặt phản quốc, rước quân Thanh vào giày xéo đất nước.

Thành công của Nguyễn Huệ về chính trị c̣òn ở việc ông được nhân tài trong nước ủng hộ. Về võ tướng có Trần Quang Diệu, Vũ Văn Dũng, Đặng Tiến Đông, Ngô Văn Sở... Ra Thăng Long, Nguyễn Huệ thu phục được Ngô Thì Nhậm, Phan Huy ích, Nguyễn Thế Lịch, Đoàn Nguyễn Tuấn, La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp... là những kẻ sĩ đất bắc chí có thực tài, biết thời thế. ở Phú Xuân, Nguyễn Huệ được sự cộng tác hết ḷòng của Trần Văn Kỳ, một bậc danh sĩ nổi tiếng ở đất Đàng Trong, người có công lớn giúp Nguyễn Huệ tổ chức bộ máy cai trị và giới thiệu cho Nguyễn Huệ những nhân tài trong nước.
Về mặt đối ngoại, Nguyễn Huệ rất khôn khéo trong cách ứng xử với bọn phong kiến phương bắc. Tuy đã:


Đánh cho nó chích luân bất phản,
Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn


Nhưng sau chiến thắng, Nguyễn Huệ vẫn chủ động cầu hòa, bề ngoài xin thần thuộc để dập tắt ý đồ phục thù của nhà Thanh và buộc chúng phải chính thức công nhận Quang Trung làm "quốc vương", từ bỏ dã tâm thu nạp bọn lưu vong phản quốc, lấy cớ xâm lược nước ta một lần nữa.

Năm 1789, khi cuộc kháng chiến vừa kết thúc, Quang Trung đã ban bố Chiếu khuyến nông nhằm phục hồi dân phiêu tán, khai khẩn ruộng đất bỏ hoang. Đồng thời ra lệnh bãi bỏ nhiều thứ thuế công thương nghiệp nặng nề trước đây, mở rộng việc buôn bán làm ăn cho thương nhân và thợ thủ công. Quan hệ buôn bán với nước ngoài được mở mang.

Quang Trung cũng ra sức xây dựng và phát triển nền văn hóa dân tộc, ban bố Chiếu lập học, khuyến khích các xã mở trường học. Tiếng nói dân tộc được coi trọng. Quang Trung muốn đưa chữ Nôm lên địa vị chữ viết chính thức của quốc gia. Lập Viện Sùng chính để dịch sách chữ Hán ra chữ Nôm. Các văn kiện của Nhà nước dần dần viết bằng chữ Nôm.

Khi dân làng Văn Chương (Hà Nội) xin dựng lại bia tiến sĩ ở Văn Miếu, Quang Trung tự tay phê vào lá đơn như sau:

Nay mai dựng lại nước nhà,
Bia nghè lại dựng trên ṭa muôn giàn.


Nhưng tiếc thay, khi đất nước đang trên bước chuyển mình đầy triển vọng thì ngày 16-9-1792, Quang Trung đột ngột từ trần, lúc đó ông mới 39 tuổi.
__________________—»†øññÿ«— [C¹¹)
YM: style_tony1

 
Avatar của —»†øññÿ…Ñø¹
—»†øññÿ…Ñø¹
»•°¢¶¬àñ(¬…ñGố¢«•°
Tham gia ngày: Jan 2009
Đến từ: •—»…¢õi.....¢¶¬ế†«—•
Bài gửi: 336
Cảm ơn: 18
Được cảm ơn 61 lần trong 35 bài viết
Lần đọc: 2880
Trả lời với Trích dẫn
10 thành viên dưới đây đã cảm ơn —»†øññÿ…Ñø¹ về bài viết này:
chienht (24-02-2009), Hoa Tường Vy (07-02-2009), hoangphuvn (22-02-2009), Ma (14-03-2009), meo_online (30-03-2009), Smile (26-02-2009), tomboy123 (11-03-2009), wAy (21-09-2009), YoYo-CiCi (06-02-2009), Đào Thị Hạnh Quyên (13-03-2009)
Cũ 26-02-2009, 19:20   #2 (permalink)
Smile
s2 7
 
Avatar của Smile
 
Tham gia ngày: Nov 2008
Đến từ: B1 kute
Bài gửi: 625
Cảm ơn: 321
Được cảm ơn 415 lần trong 178 bài viết
Tâm trạng: DoiVoDoi
Mặc định

đã đến lúc ta cần đến nóa ................thank nhá..........k fai? tìm nữa oài
__________________
Smile đang offline   Trả lời với Trích dẫn
Cũ 27-02-2009, 08:37   #3 (permalink)
Hoa Tường Vy
Bàn viên
 
Avatar của Hoa Tường Vy
 
Tham gia ngày: Dec 2008
Đến từ: trên là trời --dưới là đất...hớ hớ
Bài gửi: 1,016
Cảm ơn: 602
Được cảm ơn 189 lần trong 101 bài viết
Tâm trạng: HunCaiNha
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới Hoa Tường Vy
Mặc định

hh0h0h0.....hay thật đấy ..lớp tao cũng đang phải tìm ...ô nà ná ...sướng ế ..đữ phải tìm toét cả mắt ....
__________________
QTO No.1
Hoa Tường Vy đang offline   Trả lời với Trích dẫn
Cũ 27-02-2009, 10:40   #4 (permalink)
YoYo-CiCi
Cựu học sinh
 
Avatar của YoYo-CiCi
 
Tham gia ngày: Nov 2008
Đến từ: Cánh đồng cỏ
Bài gửi: 942
Cảm ơn: 445
Được cảm ơn 334 lần trong 133 bài viết
Tâm trạng: DaiKhoLam
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới YoYo-CiCi
Mặc định

hé éh ..... may qua ........ đỡ tốn công tìm oy` ..............
YoYo-CiCi đang offline   Trả lời với Trích dẫn
Cũ 05-03-2009, 14:00   #5 (permalink)
Ma
Very Important Person
 
Avatar của Ma
 
Tham gia ngày: Jan 2009
Đến từ: ULSA
Bài gửi: 1,587
Cảm ơn: 1,296
Được cảm ơn 806 lần trong 377 bài viết
Tâm trạng: DoiVoDoi
Mặc định

ồh, cop ở đâu đây? D mày mà cũng biết lịch sử Quang Trung cơ àh?

Thay đổi nội dung bởi: tomboy123, 11-03-2009 lúc 21:45
Ma đang offline   Trả lời với Trích dẫn
Cũ 13-03-2009, 21:12   #6 (permalink)
Đào Thị Hạnh Quyên
┼¤¯`£°\/e ♥ Q+¿=?´¯¤┼
 
Avatar của Đào Thị Hạnh Quyên
 
Tham gia ngày: Dec 2008
Đến từ: Quá khứ :LTK & Tương lai: ?
Bài gửi: 650
Cảm ơn: 419
Được cảm ơn 146 lần trong 70 bài viết
Tâm trạng: DangYeu
Mặc định

hay thiệt ,mà cái anh hung.b2 hỏi hay thật .Mem QT mà ko být lịc sử thì toi à , ko nhớ nhưng post cũng ý nghĩa chứ bộ.Ko thanks lại còn xỏ xiên nhau , lần sau vào em thì mơ naz đợi ý mà được
__________________
Đi học là đi tu
Ngồi học là ngồi tù
Ngồi cạnh thằng xấu mù
Càng học lại càng nguYH : co_be_u_sau_bon
Đào Thị Hạnh Quyên đang offline   Trả lời với Trích dẫn
Những thành viên sau đã cảm ơn Đào Thị Hạnh Quyên về bài viết:
Ma (14-03-2009)
Cũ 14-03-2009, 10:28   #7 (permalink)
Ma
Very Important Person
 
Avatar của Ma
 
Tham gia ngày: Jan 2009
Đến từ: ULSA
Bài gửi: 1,587
Cảm ơn: 1,296
Được cảm ơn 806 lần trong 377 bài viết
Tâm trạng: DoiVoDoi
Mặc định

cảm ơn em đã nhắc nhở cho anh đây xin lỗi về anh đọc lại sãhs lịch sử ok girl
__________________
Ma đang offline   Trả lời với Trích dẫn
Cũ 14-03-2009, 19:22   #8 (permalink)
Đào Thị Hạnh Quyên
┼¤¯`£°\/e ♥ Q+¿=?´¯¤┼
 
Avatar của Đào Thị Hạnh Quyên
 
Tham gia ngày: Dec 2008
Đến từ: Quá khứ :LTK & Tương lai: ?
Bài gửi: 650
Cảm ơn: 419
Được cảm ơn 146 lần trong 70 bài viết
Tâm trạng: DangYeu
Mặc định

He he he být thế còn được ,anh này být điều đó
__________________
Đi học là đi tu
Ngồi học là ngồi tù
Ngồi cạnh thằng xấu mù
Càng học lại càng nguYH : co_be_u_sau_bon
Đào Thị Hạnh Quyên đang offline   Trả lời với Trích dẫn
Cũ 30-03-2009, 23:57   #9 (permalink)
meo_online
Smod PNL-Family
 
Avatar của meo_online
 
Tham gia ngày: Mar 2009
Đến từ: 11B2 THPT Phạm Ngũ Lão
Bài gửi: 122
Cảm ơn: 72
Được cảm ơn 52 lần trong 22 bài viết
Gửi tin nhắn qua Yahoo tới meo_online
Mặc định

khi nào ghé thử qua 4rum PNL xem lịch sử anh hùng tr­ường tớ ko bạn
PNL ko vang danh như QT đc nhưng cũng là anh h­ùng hào kiệt mà!
meo_online đang offline   Trả lời với Trích dẫn
Cũ 24-04-2009, 18:06   #10 (permalink)
Ma
Very Important Person
 
Avatar của Ma
 
Tham gia ngày: Jan 2009
Đến từ: ULSA
Bài gửi: 1,587
Cảm ơn: 1,296
Được cảm ơn 806 lần trong 377 bài viết
Tâm trạng: DoiVoDoi
Mặc định

toàn là anh hùng với nhau mình cũng được khối người gọi là anh Hùng chứ bộ
__________________
Ma đang offline   Trả lời với Trích dẫn
Trả lời

Tùy chỉnh
Sắp xếp hiển thị

Quyền hạn của bạn
Bạn không thể tạo Chủ đề mới
Bạn không thể gửi Trả lời
Bạn không thể gửi Đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Trackbacks are Tắt
Pingbacks are Tắt
Refbacks are Tắt


Chủ đề giống nhau
Chủ đề Người gửi Chuyên mục Trả lời Bài mới
Quang Trung ơi! C4 ơi! tôi nhớ... potternguyen Góc cựu học sinh 22 26-02-2010 19:43
Chào những người anh em Quang Trung than_nong Nhịp cầu bè bạn 26 10-10-2009 18:52
Đôi Dép Tác giả: Nguyễn Trung Kiên timemachine Ban Khoa học xã hội 7 05-08-2009 20:30
Sơ lược về vua Quang Trung (Nguyễn Huệ) potternguyen Lịch sử, truyền thống 0 03-05-2009 13:09
Anh hùng Nguyễn Huệ - Quang Trung mất do viêm phổi Ma Lịch sử, truyền thống 0 16-04-2009 17:45

 

THPT BẠCH ĐẰNG
CLB DIỀU HPĐ HP
DIỄN ĐÀN DIỀU SÁO
Diễn đàn học sinh/ cựu học sinh Trường PTTH Quang Trung - Hải Phòng
Múi giờ GMT +7. Hiện tại là 10:07.
Phát triển từ 03/11/2008 | Điều hành: HoangPhu.Vn.
Truy cập, sử dụng website này nghĩa là bạn đã chấp nhận Quy định của Diễn đàn!